Tủ tụ bù

1. Nguyên lý làm việc của tụ bù

Tụ bù chính là một thiết bị rất là quan trọng trong công nghiệp, tụ điện bù mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như tiết kiệm điện năng.

Tụ bù là một trong những loại thiết bị ngành điện được lắp đặt trong hệ thống điện nó có tác dụng là nâng cao hệ số công suất cos phi.

 • Công suất được truyền từ nguồn đến tải nó có 2 thành phần là công suất phản kháng và công suất tác dụng. Ta thấy công suất tác dụng là phần công suất sinh ra công hữu ích cho thiết bị đơn vị là W hay KW.
 • Tụ bù công suất phản kháng là phần công suất không sinh ra công hữu ích sinh ra trong quá trình biến đổi điện năng thành dạng năng lượng điện khác hoặc cũng có thể là từ năng lượng điện sang chính năng lượng điện đơn vị là VAR hoặc KVAR (có thể gọi là thành phần từ hóa).

Tất cả các nhu cầu về công suất tác dụng về tải và về công suất phản kháng phải luôn luôn đáp ứng đày đủ thì công suất mới có thể hoạt động được tốt. Ta thấy tổng hợp của hai công suất này thường được gọi là  công suất biểu kiến đơn vị VA hoặc KVA. Tất cả ba loại công suất này đều có một mối quan hệ mật thiết thông qua công thức sau:

 • P= S. cosϕ.
 • S2 = P2 + Q2 .
 • Q = S. sinϕ.
 • Trong đó: S là công suất biểu kiến.
 • P là công suất tác dụng
 • Q là công suất phản kháng

Ta thấy hệ số cos ϕ càng nâng cao thì tải sẽ sinh ra càng nhiều công, khi sử dụng tụ bù, nguồn chỉ cung cấp một phần công suất phản kháng, phần còn lại do tụ bù sẽ bù vào từ đó giúp công suất tác dụng sẽ được tăng lên cao.

Tiếp theo, bắt đầu xét đến việc truyền tải điện năng, thỳ dòng điện sẽ làm cho dây bị nóng lên, nó tạo ra một lượng sụt áp trên đường dây tải điện. Ta thấy với dòng điện tỉ lệ với công suất biểu kiến nên khi được sử dụng tụ bù để bù vào phần công suất phản kháng sẽ có tác dụng sau:

 • Sẽ có tác dụng mát hơn khi đường dây chỉ truyền tải dòng điện của công suất tác dụng nên sẽ mát hơn.
 • Rồi chấp nhận đường dây phát điện ở mức hiện tại thì có thể bắt đường dây tải nhiều hơn.
 • Tủ bù còn có tác dụng là làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn phát công suất phản kháng.
 • Tụ bù sẽ thường gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ của nó được điều khiển bằng cotactor. Và việc mở hay đóng contactor sẽ thay đổi số lượng của tụ bù vận hành song song. Một trong những bộ điều khiển kiểm soát hoạt động của công suất của mạng điện sẽ thực hiện mở đóng các contactor qua đó sẽ làm công suất của tất cả mạng điện thay đổi.
 • Ta thấy tụ bù công suất phản kháng sẽ được sử dụng cho tất cả các hệ thống nguồn điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện hoặc khu vực trạm biến áp cho các công trình công nghiệp như: văn phòng, chung cư, bệnh viện, nhà máy, xưởng nghiệp, cao ốc, …
 • Lưu ý: Tụ bù nó có thể điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay. Tụ bù cũng có thể sử dụng cuộn kháng điện để giảm sóng hài hoặc sử dụng các thiết bị khác tùy vào yêu cầu của Quý khách hàng.Tụ bù được thiết kế để thoát nhiệt tốt và có hệ thống quạt thông gió làm mát tủ và điện trở sấy làm giảm độ ẩm trong tủ.

2. Lý do lắp đặt tủ tụ bù

Theo thông tư 15/2014/TT-BCN ngày 28/5/2014 của Bộ Công thương. Nội dung quy định về mua, bán công suất phản kháng được tóm tắt như sau: Bên mua điện có công suất sử dụng cực  đại đăng ký tại hợp đồng mua bán điện từ 40kW trở lên và có hệ số công suất Cos phi < 0.9 phải mua công suất phản kháng. Ngoài tiền điện công ty bạn phải trả ra bạn còn phải trả thêm một khoản phạt cos phi nếu cos phi cty bạn nhỏ hơn 0.9. (trong trường hợp công ty bạn chưa có tủ tụ bù hoặc có tủ tụ bù mà vẫn bị phạt) hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt.Đảm bảo giảm dòng tiêu thụ, không bị phạt cos phi.

Công ty TNHH Thiết Kế Chế Tạo Sản Xuất Phương Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt tủ điện, với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp an toàn và hiệu quả cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong việc điều khiển và bảo vệ hệ thống điện củ.Hơn nữa công ty chúng tôi còn cung cấp tủ tụ bù với đủ loại công suất từ nhỏ đến lớn, có thể theo yêu cầu từ 10KVAr đến 1000KVAr.

SĐT Liên hệ/ZALO: 096704159 (Mr. Thêm)

Tủ tụ bù 04

Tủ tụ bù 04

Liên hệ
Tủ tụ bù 03

Tủ tụ bù 03

Liên hệ
Tủ tụ bù 02

Tủ tụ bù 02

Liên hệ
Tủ tụ bù 01

Tủ tụ bù 01

Liên hệ
Tủ ATS

Tủ ATS

Liên hệ
Tủ máy cắt

Tủ máy cắt

Liên hệ